luat nguyen le  luat nguyen le  luat nguyen le  luat nguyen le  luat nguyen le
Tư vấn: 0972 17 55 66 - 0986 68 08 68
 (028) 36.36.37.38

Chậm giao tài sản, THA bị kiện

Cơ quan thi hành án bảo đã bàn giao nhà, đất cho người trúng đấu giá nhưng bị tòa bác vì chủ cũ vẫn còn quản lý, sử dụng tài sản này.

Tháng 4-2002, thông qua đấu giá, bà Lê Thị Ái Loan đã mua lại nhà, đất của ông Vũ Đình Ước với giá hơn 110 triệu đồng. Sáu tháng sau, đơn vị tổ chức bán đấu giá tiến hành bàn giao tài sản cho bà Loan.

10 năm chưa nhận được nhà, đất

Tuy nhiên, do trước khu đất này có một ngôi nhà tạm chặn lối ra vào nên bà Loan không chịu nhận nhà, đất. Bà yêu cầu Đội thi hành án (THA) dân sự huyện Hòa Vang (nay là Chi cục THA dân sự quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phải tháo dỡ ngôi nhà trên trước khi bàn giao tài sản cho bà.

Trước tình huống này, cơ quan THA đã lập biên bản, niêm phong nhà và bàn giao lại cho vợ chồng ông Ước quản lý. Năm 2005, một phần nhà, đất trúng đấu giá của bà Loan thuộc diện giải tỏa nên bà yêu cầu cơ quan THA mở niêm phong nhà để ban giải tỏa kiểm kê tài sản. Lúc này mọi người mới phát hiện niêm phong đã mở từ lâu. Thêm nữa, hiện trạng nhà, đất của bà cũng đã thay đổi vì trong quá trình cư ngụ, vợ chồng ông Ước xây thêm ba căn nhà cấp bốn. Thấy tài sản của mình bị xâm hại, bà Loan yêu cầu cơ quan THA phải bàn giao đúng hiện trạng nhà, đất đã bán đấu giá cho bà. Không được đáp ứng, tháng 12-2008, bà Loan khởi kiện cơ quan THA ra TAND quận Cẩm Lệ…

Thắng kiện nhưng bị thiệt

Tại phiên tòa sơ thẩm tháng 9-2012, nguyên đơn cho rằng ngoài việc phải bàn giao nhà, đất theo đúng hiện trạng khi bán đấu giá, bị đơn còn phải bồi thường thiệt hại do chậm giao tài sản hơn 10 năm.

Phía bị đơn bảo biên bản ngày 17-10-2002 thể hiện Đội THA huyện Hòa Vang đã bàn giao nhà, đất cho người trúng đấu giá, phía nguyên đơn đã ký nhận nên bị đơn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Nguyên đơn phản bác, dù nguyên đơn có ký nhận tài sản nhưng do có căn nhà tạm làm vật cản trên lối ra vào nên đã từ chối nhận. Sau đó, cơ quan THA đã niêm phong căn nhà rồi giao cho vợ chồng ông Ước. Như vậy, không thể nói là bị đơn đã hoàn thành việc bàn giao.

Tại phiên tòa, vợ chồng ông Ước (người liên quan) cũng thừa nhận từ năm 2002 đến nay, ông bà quản lý nhà, đất này. Nếu phải trả lại nhà, đất thì ông bà phải được nhận lại giá trị tương ứng với ba căn nhà cấp bốn đã xây sau này.

Sau khi xem xét, HĐXX nhận định nhà, đất mà bà Loan trúng đấu giá đang do vợ chồng ông Ước quản lý và đã xây thêm ba căn nhà. Điều này thể hiện cơ quan THA chưa bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá. Do vậy, tòa chấp nhận đơn khởi kiện, yêu cầu Chi cục THA dân sự quận Cẩm Lệ phải thực hiện tiếp nghĩa vụ của mình. Nguyên đơn phải có nghĩa vụ hoàn lại gần 190 triệu đồng (bằng giá trị ba căn nhà cấp bốn) cho vợ chồng ông Ước.

Thấy việc chậm THA là lỗi của cơ quan THA nhưng mình phải gánh trách nhiệm trả lại giá trị ba căn nhà cấp bốn cho người liên quan nên bà Loan đã kháng cáo bản án

Đội ngũ luật sư

Luật sư
Nguyễn Trường Sơn


Luật sư
Võ Quốc Cương


Luật sư
Nguyễn Tiến Thông


Luật sư
Nguyễn Thị Yến Linh


Luật sư
Lê Nguyễn Thế Trọng


Luật sư
Lê Văn Xớt

Video tư vấn luật nguyễn lê
 
Khách hàng thân thiết
luat
luat
luat
luat
luat
luat
luat
luat
Khách hàng thân thiết
luat
luat
luat
luat
luat
luat
luat
luat
Cám ơn luật sư
"Chúng tôi thật sự hài lòng với dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Công ty Luật Nguyễn Lê. Mọi vấn đề về pháp lý của chúng tôi được tư vấn một cách hoàn hảo đã giúp cho chúng tôi thật sự yên tâm trong công việc kinh doanh. Do đó, các quyết định, các hợp đồng của chúng tôi được ký kết với khách hành một cách nhanh chóng và hiệu quả. Công ty Luật Nguyễn Lê thật sự là một người bạn đồng hành của chúng tôi."
Ô. Nguyễn Thanh Đại
GĐ. Tài chính Công ty SINO - PACIFIC